Việt Nam đánh giá cao quan hệ ASEAN - New Zealand

Thảo luận trong 'Tin mới' bắt đầu bởi hiepvo99, Thg 3 22, 2017.

 1. hiepvo99

  hiepvo99 New Member

  Ngày 17/3, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã khẳng định như trên trong buổi tiếp Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Wendy Irene Matthews đến chào xã giao nhân dịp bà nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

  Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực. Nhấn mạnh Việt Nam rất coi trọng mối quan hệ hợp tác với New Zealand, Thứ trưởng mong muốn bà Đại sứ và Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội sẽ tích cực phối hợp cùng với Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan của Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, cũng như Đối tác chiến lược ASEAN- New Zealand.

  Với cương vị Đại sứ, bà Matthews cho biết sẽ nỗ lực đóng góp vào việc tăng cường mối quan hệ Việt Nam – New Zealand phát triển hơn nữa trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, ngoại giao, giao lưu nhân dân…; sẵn sàng hợp tác với các cơ quan của Việt Nam trong các khuôn khổ ASEAN.

  [​IMG]
  Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng tiếp Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Wendy Matthews, ngày 17/3. (Ảnh: Quang Hòa)

  Về quan hệ ASEAN-New Zealand, Đại sứ Wendy Matthews khẳng định New Zealand coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với ASEAN, coi ASEAN là một đối tác quan trọng của nước này trong khu vực Thái Bình Dương.

  Quan hệ đối tác đối thoại ASEAN - New Zealand được thiết lập từ năm 1975. Đến năm 2015, nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ, hai bên đã nâng quan hệ lên thành Đối tác chiến lược tại Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ở Kuala Lumpur (Malaysia).

  Các hoạt động hợp tác ASEAN - New Zealand đã và đang được triển khai trên cơ sở Kế hoạch hành động giai đoạn 2016-2020 với hai chiến lược trọng tâm là Chiến lược Con người và Chiến lược Thịnh vương, chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực như kinh tế, thương mại mà ASEAN rất cần để phục vụ cho việc xây dựng cộng đồng.

  [​IMG]
  Toàn cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Quang Hòa)

  Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng và Đại sứ Wendy Matthews đã điểm lại một số hoạt động hợp tác cụ thể mà New Zealand đã triển khai trong quan hệ với ASEAN dựa trên hai Chiến lược trên.

  Trong Chiến lược Con người, New Zealand tập trung vào hoạt động hỗ trợ phát triển con người, cụ thể là thế hệ thanh niên, những lãnh đạo trẻ, trong đó có thể kể tới một số chương trình hỗ trợ đào tạo mà New Zealand đã tổ chức cho các nước ASEAN như Chương trình đào tạo tiếng Anh cho quan chức (ELTO), Sáng kiến lãnh đạo doanh nghiệp trẻ (YBLI), Chương trình đào tạo, xây dựng năng lực Ban Thư ký ASEAN và các chương trình học bổng khác.

  Trong Chiến lược Thịnh vượng, New Zealand tập trung vào hai lĩnh vực là nông nghiệp và thương mại nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ASEAN – New Zealand, thúc đẩy hội nhập khu vực và thu hẹp khoảng cách phát triển trong khối ASEAN.

  Hai bên cũng đề cập đến một số hoạt động hợp tác mà Việt Nam và New Zealand cùng tham gia tại các cơ chế khu vực do ASEAN dẫn dắt như Đối thoại ASEAN-New Zealand sắp diễn ra tại Christchurch, thành phố lớn nhất ở trên đảo Nam của New Zealand; các hội thảo trong khuôn khổ Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF)…

  Bên cạnh đó, hai bên đã chia sẻ quan điểm về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm như tình hình tội phạm xuyên quốc gia, vấn đề Biển Đông...

  Vân Lam
   

Chia sẻ trang này